ยาคุมกำเนิดหลังจากผสมพันธุ์ [อันตรายนะค่ะ]

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ยาคุมกำเนิดหลังจากผสมพันธุ์ [อันตรายนะค่ะ]

โพสต์โดย beepla1594 เมื่อ 30 ก.ย. 2010, 09:40

พอดีหาอะไรอ่านไปเรื่อยๆ ไปเจอบทความนี้เข้าค่ะ รู้สึกว่ามันง่ายก็จริง ประมาณว่าเหมือนคน ร่วมแล้ว ก็กินยาคุมฉุกเฉิน แต่ว่ามันมีผลกระทบที่ตามมา เพราะฉะนั้น ทำหมันดีกว่าค่ะ


ปัญหาการเพิ่มประชากรสุนัข แมว ที่ไม่มีเจ้าของนับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นไปทุกที สุนัข แมวที่ไม่มีเจ้าของเหล่านี้ต้องยอมรับว่า มักก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมายเช่น ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ความสรกปรก การระบาดของโรคต่างๆ ทั้งสัตว์สู่สัตว์ด้วยกันเอง และสัตว์สู่คน

ถึงแม้ว่าปัญหานี้จะได้รับการช่วยเหลือกันทั้งภาครัฐและเอกชนกันอย่างต่อเนื่องแล้วก็ตามก็ถือว่ายังไม่เป็นผลสำเร็จอย่างเป็นที่น่าพอใจสักเท่านักแต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็คงต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เลี้ยงสัตว์ด้วยว่าต้องมีจิตสำนึกและความรับผิดชอบต่อการเลี้ยงสัตว์อย่างจริงจัง ก็จะช่วยให้ปัญหาสุนัขจรจัดทุเลาเบาบางลงได้อย่างแน่นอน

การควบคุมประชากรสัตว์ที่ดีคงจะเป็นวิธีการคุมกำเนิดนั้นเองการคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวก็เสมือนว่าเป็นการวางแผนครอบครัวอย่างหนึ่งเหมือนกัน หมายความว่าก็ต้องมีการคิด การวางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนเช่นกันเมื่อเราคิดจะเริ่มเลี้ยงสัตว์สักตัวก็ต้องดูว่าจะเลี้ยงเพื่ออะไร เลี้ยงตัวผู้หรือตัวเมียดี ต้องการให้มีลูกหรือไม่ ถ้าอยากให้มันมีลูกจะให้มีกี่ครอกดีให้พอดีกับความสามารถที่เราจะเลี้ยงได้ และถ้าไม่ต้องการให้มีลูกแล้วจะทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีไดดี จะทำตอนไหนอายุประมาณเท่าไร

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เลี้ยงสัตว์และยังไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงของเรามีลูกมักจะไม่ค่อยได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้ามานึกได้อีกทีก็อาจจะสายเสียแล้ว สุนัขหรือแมวของเราโตเป็นสาว ที่เรียกกันว่าเป็นสัดพร้อมที่จะผสมพันธุ์เสียแล้ว ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้วละก็การคุมกำเนิดจะทำได้ค่อนข้างยาก เพราะว่าจะฉีดยาคุมก็ไม่สามารถทำได้เสียแล้วเนื่องจากการฉีดยาคุมต้องฉีดก่อนการเป็นสัดคือการฉีดยาเพื่อกดการเป็นสัดไม่ให้มีการเป็นสัดเกิดขึ้น หรือก็ต้องทำการผ่าตัดทำหมันไปเลยซึ่งก็อาจจะมีความเสี่ยงต่อการเสียเลือดมากกว่าปกติ การฉีดยาคุมก็ไม่ทันเสียแล้ว การทำหมันก็อาจจะกลัวเจ็บและอันตรายกว่าทำตอนยังไม่เป็นสัดถ้าอย่างนั้นก็คงต้องกักขังเพื่อไม่ให้หลุดลอดออกไปผสมกับตัวผู้สถานเดียว แต่บ่อยครั้งก็จะพบว่ามักจะเกิดพลาดพลั้ง พลาดท่าเสียทีเข้าจนได้ ถ้าถึงขั้นนี้แล้วละก็คงต้องใช้วิธีการฉีดยาคุมกำเนิดหลังผสมแล้วละครับ

ยาฉีดคุมกำเนิดหลังผสมนั้นก็คือ Diethylstilbestrol (DES) หรือ Estradiol Cypionate (ECP) เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนสังเคราะห์ที่นำมาใช้ทางการแพทย์ เช่น ใช้ในการรักษาโรคปัสสาวะกระปิดกระปรอยควบคุมไม่ได้ในสุนัข แมวเพศเมียที่มักเกิดหลังจากที่มีการทำหมันแล้ว หรือรักษาเนื้องอกที่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน และใช้ในการคุมกำเนิดในสัตว์หลังผสมเป็นต้น

โดยปกติแล้วฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่อยู่ในร่างกายที่มีบทบาทสำคัญในสัตว์เพศเมียเป็นส่วนใหญ่ คือมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลสืบพันธุ์ และอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศเมีย ได้แก่มดลูก รังไข่รวมถึง ลักษณะการแสดงออกทางกายภาพภายนอกและสรีระภาพของการเป็นเพศเมียเมื่อสู่วัยเจริญพันธุ์ มีความสำคัญต่อการเจริญของโครงกระดูก ให้มีการสะสมของแคลเซียมในกระดูกทำให้กระดูกแข็งแรง

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าถ้าขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนอาจจะทำให้กระดูกผุได้ง่ายดังจะเห็นได้จากคนเรานั้นเองเมื่ออายุมากเข้าสู่วัยทองแพทย์มักจะแนะนำให้ดื่มนมที่มีแคลเซียมสูงเพื่อลดอุบัติการณ์กระดูผุเนื่องจากสตีที่มีอายุมากหรือที่เรียกกันว่าวัยทองจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงนั้นเอง และเอสโตรเจนยังเป็นฮอร์โมนสำคัญที่มีผลต่อกระบวนการการตั้งท้องคือจะทำให้การเคลื่อนตัวของไข่ที่ได้รับการผสมแล้วเพื่อที่จะไปฝังตัวที่มดลูกนั้นต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าปกติ และทำให้การฝังตัวของตัวอ่อนที่ได้รับการผสมแล้วถูกขัดขวางไม่ให้เกิดการฝังตัวการตั้งท้องจึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเองจึงอาศัยคุณสมบัติของฮอร์โมนเอสโตรเจนข้อนี้เองมาประยุกต์ใช้ในการฉีดเพื่อคุมกำเนิดให้กับสุนัข หรือแมวหลังได้รับการผสม

บ่อยครั้งที่มักพบว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงยังไม่พร้อมที่จะให้สัตว์เลี้ยงของตัวเองนั้นมีลูกไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไดก็ตาม แต่ไม่ได้วางแผนครอบครัวไว้ก่อน สุนัขหรือแมวเกิดการเป็นสัดขึ้นมาโดยไม่ทันตั้งตัว จะพาไปฉีดยาคุมกำเนิดก็ไม่ได้แล้ว ก็ต้องพยายามกักขังไม่ให้ผสม แต่ถ้ากักขังไม่สำเร็จเกิดดันไปพลาดพลังพลาดท่าเสียทีตัวผู้เข้าแล้วละก็ มีหนทางที่จะไม่ให้มีลูกได้ก็คือต้องทำหมันไปเลย หรือถ้ายังไม่พร้อมที่จะทำหมัน หรือยังกลัวสุนัขจะเจ็บและอันตรายจากการทำหมันในช่วงเป็นสัดละก็ ก็คงต้องทำการฉีดยาคุมกำเนิดหลังผสมแต่ที่สำคัญต้องทำการฉีดยาคุมนี้ภายในเวลา 72 ชั่วโมงหรือภายในไม่เกิน 3 วันหลังจากที่ได้รับการผสมนะครับมิฉะนั้นแล้วก็อาจจะไม่ทันการณ์ หรือไม่ได้ผลครับ หรือถ้าปล่อยให้ล่วงเลยไปนานจนเกิดการฝังตัวของตัวอ่อนที่เกิดการผสมกันไปแล้วค่อยฉีดก็อาจจะเสมือนหนึ่งว่าไปฉีดขณะที่สัตว์ได้ตั้งท้องเสียแล้วดังนั้นจะทำให้เกิดอันตรายกับตัวอ่อนในท้องได้คือจะไปมีผลต่อตัวอ่อนทำให้พิการได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้การฉีดยาคุมหลังผสมให้กับสัตว์มักจะไม่ค่อยแนะนำให้ใช้กันมากนักในทางสัตวแพทย์ทั้งหลายเนื่องจากการฉีดแต่ละครั้งนั้นอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อสัตว์ที่ได้รับการฉีดได้คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจนสังเคราะห์นี้ จะไปมีผลกดการทำงานของไขกระดูกซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด เม็ดเลือดขาวและอื่นๆ ดังนั้นถ้าไขกระดูกเกิดการเป็นพิษจากฮอร์โมนเอสโตรเจนสังเคราะห์ที่ฉีดเข้าไปก็จะทำให้สัตว์เกิดเป็น โลหิตจางได้ เกล็ดเลือดต่ำทำให้เลือดออกแล้วหยุดไหลได้ยาก ภูมิคุ้มกันโรคลดลงจากการขาดเม็ดเลือดขาวเป็นต้น

โดยอาการเหล่านี้มักจะแสดงให้เห็นภายหลังจากที่สัตว์เกิดการเป็นพิษจากจากการได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนไปประมาณ 2 สัปดาห์ อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกเช่นทำให้เกิดเป็น cyst ที่ผนังด้านในของมดลูก มดลูกอักเสบเป็นหนอง หรือว่าสัตว์อาจมีอาการ คลื่นใส้ อาเจียนได้

จะเห็นได้ว่าข้อจำกัดและผลข้างเคียงต่อการให้ยาฉีดคุมกำเนิดหลังผสมมีไม่น้อยทีเดียวดังนั้นที่นำมาให้รู้จักกันในคอลัมน์ยาน่ารู้นี้ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้ฉีดนะครับแต่เพื่อบอกถึงผลข้างเคียงและข้อเสียต่างๆของยาเสียมากกว่า จะได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ดังนั้นถ้ำไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็อย่างที่บอกละครับว่า วางแผนไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นดีที่สุดครับ

ในต่างประเทศนั้นไม่ว่าจะเป็นทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาการคุมกำเนิดสัตว์เลี้ยงของเขาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเลยทีเดียวและที่นิยมทำกันมากที่สุดเลยก็คือการผ่าตัดทำหมัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในตัวผู้หรือว่าตัวเมีย ในปัจจุบันสามารถตัดสินใจทำกันได้ตั้งแต่สัตว์อายุยังน้อยๆเลยทีเดียว ไม่จำเป็นต้องรอให้เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนก็ได้ ผลการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างการทำหมันตั้งแต่อายุยังน้อย กับ ทำตอนโตเต็มที่แล้วพบว่าไม่มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การเจริญเติบโต และพฤติกรรม

เครดิต http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=2139
คุณทวดเยลลี่ คุณลุงบิงโก คุณหนูหมิงๆ นายเสี่ยวหลง ,,, หนูเพี้ยว B1 B2 และ น้องแพนเตอร์
ภาพประจำตัวสมาชิก
beepla1594
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 551
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 มิ.ย. 2008, 18:30
ชื่อน้องหมา: คุณทวดเยลลี่ คุณลุงบิงโก คุณหนูหมิงๆ นายเสี่ยวหลง ,,, หนูเพี้ยว B1 B2 และ น้องแพนเตอร์

Re: ยาคุมกำเนิดหลังจากผสมพันธุ์ [อันตรายนะค่ะ]

โพสต์โดย ลิงน้อย เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 22:52

ขอบคุณที่แบ่งปันนะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ลิงน้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 430
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ก.ย. 2010, 11:41
ชื่อน้องหมา: Chariot & Vincent


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron